Diễn đàn Điện Biên mua bán

You are not connected. Please login or register

Người thắng trong cơn sốt vàng

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Người thắng trong cơn sốt vàng on Fri Aug 26, 2011 2:05 pm

TT - Giá vàng giảm mạnh trong đêm 24 và sáng 25-8 đã kích thích một số người tiếp tục mua vàng.

Theo các công ty vàng, trong ngày 25-8 họ vẫn bán nhiều hơn mua, có công ty bán cả chục ngàn lượng vàng và tình trạng này đã kéo qua ngày thứ ba. Số vàng mà các công ty này mua lại từ người dân không đáng kể.

Lý giải về điều này, một lãnh đạo doanh nghiệp ngành vàng nói rằng mua chủ yếu là người lướt sóng vàng. Những người này cho rằng giá thế giới còn tăng, vì thế giá giảm tạm thời là cơ hội để mua vào. Trong số này có nhiều người đã mua vàng ở mức giá 48-49 triệu đồng/lượng, khi giá giảm họ không bán để cắt lỗ mà mua thêm nhằm quân bình giá vốn ở mức thấp hơn và chờ thời. Đó cũng là lý do có ít người bán vàng trong ba ngày qua.

Ngoài ra, cũng có người trúng khi bán ở mức giá 48-49 triệu đồng/lượng, nay giá giảm còn 45 triệu đồng/lượng họ mua để chờ con sóng mới. Trong ngày 25-8, người mua vàng để cất giữ rất ít, họ đã “kiệt sức” khi mua vàng trong hai ngày trước với mức giá trên 48 triệu đồng/lượng.

Đến cuối ngày 25-8, người mua vàng trong ba ngày qua được hay mất? Theo ước tính của một công ty, số vàng được các doanh nghiệp bán ra trong ba ngày qua khoảng 4 tấn (trên 100.000 lượng vàng).

Nếu so với mức giá của cuối ngày 25-8 chỉ còn khoảng 44,5 triệu đồng/lượng (theo giá mua vào của công ty vàng), giả sử tất cả số vàng này được người dân mua theo giá bình quân 48 triệu đồng/lượng, chênh 3,5 triệu đồng/lượng thì số tiền tạm thời bị hao hụt do giá vàng giảm lên đến 350 tỉ đồng.

Trong ngày 25-8, chưa thấy đợt sóng mới, đến cuối ngày giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng giảm (sáng 1.750 USD/ounce, chiều có lúc còn 1.710 USD/ounce). Giá thế giới giảm thêm cũng có nghĩa số tiền tạm thời bị bốc hơi của người đầu cơ trong nước tăng thêm.

Thiệt hại không chỉ dừng ở đó. Tổng cục Thống kê cho biết tháng 8-2011 nhập siêu đã trở lại, có nguyên nhân do nhập khẩu vàng. Phải cần trên 60 triệu USD để nhập khẩu 1 tấn vàng. Giá USD trong những ngày qua cũng tăng, có nguyên nhân từ nhu cầu ngoại tệ để nhập vàng. Không thiếu USD nhưng ngân hàng vẫn tận dụng cơ hội để bán USD giá cao cho nhu cầu nhập vàng.

Một công ty vàng xác nhận ngân hàng niêm yết giá bán USD trong ngày 25-8 là 20.834 đồng/USD, nhưng thực tế doanh nghiệp này phải mua theo giá 21.150 đồng/USD, cao hơn 1,5% so với giá niêm yết. Mua được giá này là nhờ khách hàng ruột của ngân hàng. Các doanh nghiệp nhập vàng khác phải mua giá cao hơn nhiều.

Vì thế, nếu dùng tỉ giá ngân hàng niêm yết để quy đổi giá trong nước thì sẽ chênh rất lớn với giá thế giới. Nhưng con số sẽ khác đi nếu tính theo tỉ giá thực mà doanh nghiệp phải trả khi mua ngoại tệ nhập vàng.

Một chuyên gia ngành vàng nhận định sự đảo chiều của giá vàng thế giới đã tạo ra một trạng thái mới thử thách giới đầu cơ lướt sóng vàng. Trước đó, ai cũng trúng khi giá vàng thế giới chỉ tăng một chiều. Còn trạng thái trong ba ngày qua lại đi ngược nhận định của người đầu cơ: họ đoán giá lên và đã mua vào rất nhiều nhưng giá không tăng mà lại giảm.

Vì thế, người lướt sóng chỉ thắng hoặc bảo toàn vốn khi giá thế giới tăng mạnh trở lại. Tạm thời đến chiều 25-8, phần thắng đang thuộc về giới kinh doanh vàng thế giới khi họ đã thổi bùng giá vàng lên 1.910 USD/ounce để rồi ba ngày sau có lúc chỉ còn 1.710 USD/ounce, mất 200 USD/ounce, tương đương gần 5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm 2,65 triệu đồng/lượng

Ngày 25-8 giá vàng trong nước tiếp tục giảm không phanh, đến cuối ngày còn 44,8 triệu đồng/lượng, giảm 2,65 triệu đồng/lượng so với cuối ngày 24-8.

Như vậy, những người mua vàng vào đầu ngày 23-8, thời điểm giá vàng trong nước ở mức đỉnh, đến cuối ngày 25-8 đã bị lỗ 4,1 triệu đồng/lượng. Riêng những người mua vàng vào cuối ngày 23-8 cũng bị “bốc hơi” đến 3,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới bắt đầu rơi tự do từ đêm 24-8, từ 1.850 USD/ounce, đến cuối ngày 25-8 xuống còn 1.707 USD/ounce (tương đương 42,87 triệu đồng/lượng), giảm 143 USD/ounce. Giá vàng thế giới biến động quá mạnh đã kéo giãn chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới lên đến 1,93 triệu đồng/lượng.

Theo ông Nguyễn Công Tường - phó phòng kinh doanh vàng Công ty SJC, chưa bao giờ giá vàng thế giới biến động mạnh như hiện nay. Trước đây phiên biến động mạnh nhất của giá vàng thế giới chỉ trong biên độ 100 USD/ounce.

Trong ngày 25-8, Công ty SJC cho biết đã tiếp tục bán ra đến 10.000 lượng vàng, trong khi mua vào chỉ 30-40 lượng. Như vậy, tính chung trong ba ngày qua SJC đã bán ra khoảng 28.000 lượng vàng.

Theo các bản tin phân tích, giá vàng thế giới giảm mạnh là do giới đầu tư chốt lời. Thêm vào đó việc giới đầu tư kỳ vọng thị trường tài chính sẽ ổn định hơn làm giảm sức hút của vàng với vai trò là tài sản an toàn. Ngoài ra, việc sàn Comex và sàn Thượng Hải tăng tỉ lệ ký quỹ cũng ảnh hưởng mạnh đến giá vàng thế giới.

A.H.

T.TU.

Xem lý lịch thành viên http://dienbien.wikiforum.net

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết